Có nên tập trung xây dựng văn hóa doanh nghiệp?

“Các công ty có văn hóa doanh nghiệp mạnh mẽ gắn kết nhân viên tốt hơn 72% so với những công ty không chú trọng xây dựng văn hóa” - Theo Forbes.

Mục Lục
Mục Lục

Các yếu tố cấu thành nên văn hóa doanh nghiệp
1. Tầm nhìn
Điều đầu tiên và cũng là điều quan trọng nhất khi doanh nghiệp xây dựng văn hóa đó là tầm nhìn. Doanh nghiệp có thể đưa ra tầm nhìn bằng một tuyên ngôn chung, một câu khẩu hiệu. Nó không cần quá cầu kỳ, hoa mỹ nhưng phải có ý nghĩa và là công cụ tác động mạnh mẽ đến nhận thức của nhân viên.
2. Giá trị cốt lõi
Giá trị cốt lõi giống như ngọn đèn chỉ đường cho các định hướng, mục tiêu mà công ty hướng đến. Nó giúp thể hiện suy nghĩ, quan điểm cần thiết để doanh nghiệp hình thành văn hóa phù hợp. Sự riêng biệt của giá trị mỗi doanh nghiệp được thể hiện qua nhiều yếu tố khác nhau như: Tinh thần làm việc nhóm, tính tin cậy, sự công bằng, sự đoàn kết, trải nghiệm tốt từ khách hàng….
3. Thực tiễn doanh nghiệp
Để thực hiện hóa tất cả tầm nhìn, giá trị trên lý thuyết thì doanh nghiệp cần quan tâm đến các yếu tố thực tiễn. Cấp lãnh đạo phải đưa yếu tố thực tiễn vào nguyên tắc hoạt động hàng ngày, củng cố thêm cho sức mạnh của văn hóa doanh nghiệp.
4. Con người trong doanh nghiệp
Yếu tố con người đóng vai trò quan trọng đối với việc hình thành và phát triển văn hóa doanh nghiệp. Đội ngũ nhân sự không chỉ là người định hình mà còn trực tiếp đưa ra mục tiêu, tầm nhìn, tạo nên giá trị cốt lõi của tổ chức. Chính vì vậy, nhiều công ty tại Việt Nam cũng như trên thế giới hiện nay có quy trình tuyển dụng khá khắt khe, mục đích là để tìm ra những ứng viên phù hợp nhất với văn hóa của doanh nghiệp.
5. Câu chuyện doanh nghiệp
Bất kỳ tổ chức nào cũng đều có một câu chuyện về lịch sử hình thành, phát triển cũng như các câu chuyện độc đáo xung quanh. Đây là điều không thể bỏ qua trong quá trình phát triển văn hóa doanh nghiệp. Những bài học được rút ra câu chuyện sẽ là sức mạnh để giúp từng cá nhân thấu hiểu và cố gắng để bước tiếp sự nghiệp, thành tựu trước đây.

Một doanh nghiệp có nền văn hoá lành mạnh, tân tiến sẽ mang lại những lợi ích lớn cho tổ chức đó.  

** Tác động của văn hóa doanh nghiệp tới nội bộ trong doanh nghiệp:
- Giảm xung đột nội bộ trong doanh nghiệp: Văn hóa doanh nghiệp giúp thống nhất cách nhìn nhận vấn đề, đánh giá, chọn cách giải quyết từ đó có thể giảm căng thẳng và xung đột tại nơi làm việc.
- Thu hút nhân tài trong tuyển dụng: Một văn hóa doanh nghiệp tích cực sẽ luôn có sức hút với người lao động đặc biệt là những người có cùng chí hướng phát triển. Điều này cung cấp cho doanh nghiệp một lợi thế rất lớn trên thị trường lao động, tạo điều kiện để có thể lựa chọn được nhiều nhân tài hơn.
- Tạo nên lòng trung thành cho nhân viên: Văn hóa doanh nghiệp tốt sẽ giúp nhân viên muốn gắn bó với doanh nghiệp hơn, tận tụy và sẵn lòng cống hiến. Rất nhiều doanh nghiệp sai lầm khi nghĩ rằng lương là yếu tố duy nhất quyết định tới động lực làm việc và sự gắn bó của nhân viên. Khi mức thu nhập tới một mức nào đó, người ta sẽ sẵn sàng đánh đối mức lương để được làm việc trong một môi trường phù hợp, thoải mái hơn.
- Khích lệ tinh thần nhân viên: Văn hóa doanh nghiệp rạch ròi sẽ giúp nhân viên thấy rõ mục tiêu công việc, hiểu được bản chất công việc của mình và được tôn trọng hơn để từ đó có thể tận tâm với công việc và gia tăng hiệu suất làm việc.
** Tác động của văn hóa doanh nghiệp tới bên ngoài doanh nghiệp:
- Nâng cao hình ảnh và thương hiệu của doanh nghiệp: một doanh nghiệp có văn hóa doanh nghiệp tốt sẽ có hình ảnh tốt và được sự công nhận của cộng đồng, góp phần nâng giá trị thương hiệu trong mắt người tiêu dùng.
- Tạo sự khác biệt với các doanh nghiệp khác: Văn hóa doanh nghiệp là yếu tố hàng đầu tạo nên sự khác biệt giữa các doanh nghiệp bên cạnh yếu tố khả năng nhận diện thương hiệu.
- Tạo sự tin cậy cho khách hàng và đối tác: Văn hóa doanh nghiệp tốt phần nào thể hiện năng lực và cách vận hành của doanh nghiệp, từ đó tạo dựng niềm tin từ khách hàng và đối tác đặc biệt là với dạng văn hóa chất lượng.
- Bảo vệ doanh nghiệp trước ảnh hưởng từ bên ngoài: Văn hóa doanh nghiệp sẽ có thể bảo vệ doanh nghiệp trước những khủng hoảng về truyền thông có thể ập tới bất cứ khi nào, các rủi ro có thể gặp phải trong quá trình hoạt động.

Xây dựng văn hóa doanh nghiệp cần sự đồng thuận, cần hướng tới lợi ích số đông, lợi ích cộng đồng. Chính sức mạnh của số đông sẽ làm nên thương hiệu, giá trị, cũng như quyết định sự thành bại của doanh nghiệp. Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa của doanh nghiệp, để có đội ngũ nhân viên tận tâm, tận trí, tận lực - đây chính là quy luật, là định hướng đúng đắn dành cho các nhà quản lý doanh nghiệp.

Hãy gọi ngay để đến với SSO OFFICE – đối tác hàng đầu khi cần thuê văn phòng ảo tại Tp. Hồ Chí Minh.           
---------            
SSO OFFICE VĂN PHÒNG CHIA SẺ 
Hotline : 0901 41 41 42 - Tel: 028 3636 7951              
Email: office@ssohcm.com / ssohcm@gmail.com            
---------            
SSO OFFICE QUẬN 1: 
🏢 108 Trần Đình Xu, P. Nguyễn Cư Trinh, Q.1, TP.HCM            
Xem đường đi
SSO OFFICE QUẬN BÌNH THẠNH: 
🏢 33 Ung Văn Khiêm, P.25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM            
Xem đường đi
Chúng tôi luôn làm việc với phương châm Uy Tín – Chất Lượng. Đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm và thân thiện. Đến với "dịch vụ văn phòng ảo" tại SSO OFFICE bạn sẽ không bao giờ thất vọng.  

Bài viết mới nhất