Chi nhánh công ty là gì? Quy định pháp luật liên quan đến chi nhánh.

Theo khoản 1 Điều 44 Luật Doanh nghiệp 2020, Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp kể cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Chi nhánh mặc dù được phép thực hiện hoạt động kinh doanh nhưng chỉ là một đơn vị trực thuộc công ty, không có tư cách pháp nhân độc lập.

Mục Lục
Mục Lục

Ưu /Nhược điểm khi thành lập chi nhánh 
- Ưu điểm của việc thành lập chi nhánh là chi nhánh được hoạt động kinh doanh như công ty mẹ, được quyền đăng ký con dấu riêng, thay công ty mẹ ký hợp đồng kinh tế. Chi nhánh cũng có thể kê khai nộp thuế riêng như một đơn vị độc lập nếu đăng ký là chi nhánh hạch toán độc lập. Việc hoạt động độc lập như vậy giúp thuận tiện cho khách hàng khi chỉ cần đến chi nhánh gần nhất để giao dịch thay vì phải đến trực tiếp trụ sở chính của công ty. Do nhu cầu phát triển của các doanh nghiệp ngày càng gia tăng nên thành lập chi nhánh là nhu cầu tất yếu của doanh nghiệp. 
- Tuy nhiên, công ty khi thành lập chi nhánh sẽ phát sinh thủ tục kê khai thuế độc lập cho chi nhánh. Đối với chi nhánh hạch toán độc lập, cuối năm chi nhánh cần lập báo cáo tài chính cho hoạt động của mình. Hiện nay, có hình thức địa điểm kinh doanh có thể phát sinh được hoạt động kinh doanh mà không cần thực hiện kê khai thuế hàng quý, hàng năm. Do đó, nếu công ty định thành lập chi nhánh hạch toán độc lập có thể lựa chọn việc thành lập địa điểm kinh doanh để thay thế.

Sự khác biệt giữa chi nhánh thành lập cùng tỉnh/ thành phố với công ty và chi nhánh thành lập khác tỉnh/ thành phố với công ty? 
- Chi nhánh thành lập cùng tỉnh/ thành phố với công ty thì cơ quan quản lý thuế là cơ quan quản lý thuế của công ty. 
- Chi nhánh thành lập khác tỉnh/ thành phố với công ty thì cơ quan quản lý thuế tại nơi đặt chi nhánh.

Mức thu lệ phí môn bài đối với chi nhánh 
Căn cứ tại Khoản 1 Điều 4 Thông tư 302/2016/TT-BTC quy định mức thu lệ phí môn bài đối với Chi nhánh là 1.000.000 (một triệu) đồng/năm. 
Chi nhánh được thành lập trong thời gian của 06 tháng đầu năm thì nộp mức lệ phí môn bài cả năm, nếu chi nhánh thành lập trong thời gian 06 tháng cuối năm thì nộp 50% mức lệ phí môn bài cả năm.

Hồ sơ đăng ký hoạt động chi nhánh công ty như thế nào?  
Hồ sơ đăng ký hoạt động chi nhánh công ty bao gồm các giấy tờ sau đây: 
- Thông báo thành lập chi nhánh công ty do người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp ký; 
- Bản sao nghị quyết, quyết định và bản sao biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty hợp danh, của Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần; nghị quyết, quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên về việc thành lập chi nhánh công ty; 
- Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đứng đầu chi nhánh công ty.

DỊCH VỤ LÀM GIẤY PHÉP CHI NHÁNH UY TÍN 
SSO cung cấp dịch vụ làm Giấy phép chi nhánh cho doanh nghiệp nhanh chóng và tiện lợi, giúp khách hàng tiết kiệm tối đa chi phí và thời gian. Với kinh nghiệm dày dặn, SSO sẽ tư vấn pháp lý và các thủ tục liên quan hoàn toàn miễn phí, cam kết sẽ hoàn thành và bàn giao giấy phép cho khách hàng trong thời gian sớm nhất. 
---------             
SSO OFFICE - TƯ VẤN THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP  
Hotline : 0901 41 41 42 - Tel: 028 3636 7951               
Email: office@ssohcm.com / ssohcm@gmail.com             
---------             
SSO OFFICE QUẬN 1:  
🏢 108 Trần Đình Xu, P. Nguyễn Cư Trinh, Q.1, TP.HCM             
Xem đường đi 
SSO OFFICE QUẬN BÌNH THẠNH:  
🏢 33 Ung Văn Khiêm, P.25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM             
Xem đường đi 
Chúng tôi luôn làm việc với phương châm Uy Tín – Chất Lượng. Đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm và thân thiện. Đến với "dịch vụ văn phòng ảo" tại SSO OFFICE bạn sẽ không bao giờ thất vọng.   

Bài viết mới nhất