2024 - Nhà chung cư có được dùng làm địa điểm kinh doanh hay không?

Hiện nay, đặc biệt là ở các thành phố lớn như TP. Hồ Chí Minh hay TP. Hà Nội, diện tích đất có hạn nên nhiều người thường ở chung cư và muốn sử dụng căn hộ, căn chung cư của mình để biến nó thành địa điểm kinh doanh, trụ sở kinh doanh nhằm tiết kiệm được một khoản chi thuê văn phòng khá lớn. Vậy chung cư có được đăng ký kinh doanh không?

Mục Lục
Mục Lục

1./ Chung cư là gì?
Theo quy định tại Khoản 3 Điều 3 Luật Nhà ở 2014 như sau: “Nhà chung cư là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh.”
Như vậy, nhà chung cư gồm 02 loại là: nhà chung cư có mục đích để ở & nhà chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp.
- Nhà chung cư có mục đích để ở là nhà chung cư được thiết kế, xây dựng chỉ sử dụng cho mục đích để ở.
- Nhà chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp là nhà chung cư được thiết kế, xây dựng để sử dụng vào mục đích ở và các mục đích khác như làm văn phòng, dịch vụ, thương mại.
(Khoản 4 và 5 Điều 3 của Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư ban hành kèm theo Thông tư 02/2016/TT-BXD ngày 25/11/2014)
2./ Chung cư có thể đăng ký địa chỉ kinh doanh không?
Theo như các quy định trước đây thì việc sử dụng căn hộ chung cư là chỉ “để ở”, không được sử dụng vào mục đích kinh doanh dưới mọi hình thức. Tuy nhiên hiện nay, phạm vi sử dụng nhà chung cư đã được mở rộng, bên cạnh mục đích để ở, nhà chung cư còn có thể được sử dụng để làm văn phòng, dịch vụ, thương mại nếu thuộc trường hợp nhà chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp.
Do đó, nếu muốn lấy địa chỉ nhà chung cư của mình để làm địa điểm kinh doanh thì khách hàng cần xác định rõ là nhà chung cư của mình thuộc loại nào (nhà chung cư có mục đích để ở hay có mục đích sử dụng hỗn hợp). Vì chỉ khi là nhà chung cư có mục đích hỗn hợp thì mới có thể sử dụng để làm địa điểm kinh doanh. Và trong trường hợp này khách hàng cần xuất trình các tài liệu chứng minh nhà chung cư mà mình đang sử dụng là “nhà chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp” để được Phòng đăng ký kinh doanh xem xét chấp nhận hồ sơ. 
3./ Dịch vụ tư vấn xin cấp Giấy phép kinh doanh uy tín
SSO cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý doanh nghiệp miễn phí, hỗ trợ xin cấp Giấy phép kinh doanh nhanh chóng và tiện lợi, giúp khách hàng tiết kiệm tối đa chi phí, công sức và thời gian. Với kinh nghiệm dày dặn, SSO cam kết sẽ hoàn thành và bàn giao Giấy phép cho khách hàng trong thời gian sớm nhất.

Hãy gọi ngay để đến với SSO OFFICE – đối tác hàng đầu khi cần tư vấn thành lập doanh nghiệp và thuê văn phòng tại TP. HCM.

---------             
SSO OFFICE VĂN PHÒNG CHIA SẺ 
Hotline : 0901 41 41 42 - Tel: 028 3636 7951               
Email: office@ssohcm.com / ssohcm@gmail.com             
---------             
SSO OFFICE QUẬN 1: 
🏢 108 Trần Đình Xu, P. Nguyễn Cư Trinh, Q.1, TP.HCM             
Xem đường đi
SSO OFFICE QUẬN BÌNH THẠNH: 
🏢 33 Ung Văn Khiêm, P.25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM             
Xem đường đi
Chúng tôi luôn làm việc với phương châm Uy Tín – Chất Lượng. Đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm và thân thiện. Đến với "dịch vụ văn phòng ảo" tại SSO OFFICE bạn sẽ không bao giờ thất vọng.   

Bài viết mới nhất