Thành lập công ty có bắt buộc mở tài khoản ngân hàng?

Có bắt buộc mở tài khoản ngân hàng công ty không? Pháp luật quy định như thế nào? Lợi ích mang lại đối với doanh nghiệp như thế nào? Hãy cùng SSO tìm hiểu nhé.

Mục Lục
Mục Lục

Tài khoản ngân hàng là gì?

Tài khoản ngân hàng là tài sản của ngân hàng cấp cho khách hàng của mình nhằm mục đích gửi tiền vào để thực hiện 2 mục đích chính là thanh toán và tiết kiệm.

Dù khách hàng sử dụng tài khoản ngân hàng theo mục đích nào thì đều được ngân hàng trả lãi suất theo quy định. Cho nên dù mang tính chất là nơi “giữ tiền” cho khách hàng, nhưng khách hàng còn có lợi khi mở tài khoản ngân hàng là được hưởng thêm khoản lãi suất tiết kiệm trên số tiền gửi ngân hàng giữ.

Tiền gửi tại tài khoản ngân hàng có thể được sử dụng mọi lúc mọi nơi theo yêu cầu của chủ tài khoản ngân hàng.

Thành lập công ty có bắt buộc mở tài khoản ngân hàng không?

Hiện nay, trong pháp luật Việt Nam về doanh nghiệp, không có bất kỳ quy định cụ thể nào bắt buộc doanh nghiệp phải mở tài khoản tại ngân hàng. Tuy nhiên, Luật thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2008 đã đưa ra một số điều khoản quan trọng liên quan đến việc này.

Theo Điều 9 của Luật thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2008, doanh nghiệp được phép trừ các khoản chi khi xác định thu nhập chịu thuế nếu đáp ứng một số điều kiện quan trọng. Trong số các điều kiện này, có một quy định đặc biệt về việc sử dụng hoá đơn và chứng từ theo quy định của pháp luật. Điều này có ý nghĩa quan trọng trong việc đảm bảo tính minh bạch và tuân thủ các quy định về thuế. Cụ thể, khi doanh nghiệp thực hiện các giao dịch mua hàng hoá hoặc dịch vụ với giá trị từ 20 triệu đồng trở lên, yêu cầu phải có chứng từ thanh toán không sử dụng tiền mặt. Tuy nhiên, quy định này có thể thay đổi nếu có các quy định khác của pháp luật liên quan. Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc lưu giữ hồ sơ và chứng từ đầy đủ để đảm bảo tuân thủ các quy định thuế và tài chính liên quan đến doanh nghiệp.

Hơn nữa, trong hướng dẫn thực hiện về thuế giá trị gia tăng, quản lý thuế và hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ, Thông tư số 26/2015/TT-BTC cũng quy định rằng khi giao dịch với giá trị từ hai mươi triệu đồng trở lên, doanh nghiệp cần có chứng từ thanh toán không sử dụng tiền mặt.

Dựa trên những quy định này, ta có thể nhận thấy rằng, mặc dù pháp luật về doanh nghiệp không áp đặt sự bắt buộc về việc mở tài khoản ngân hàng, nhưng khi doanh nghiệp tiến hành các giao dịch có giá trị vượt quá mức 20 triệu đồng, việc sử dụng hình thức chuyển khoản qua ngân hàng và bảo đảm rằng có đủ hoá đơn và chứng từ là điều không thể thiếu. 

Thực hiện những biện pháp này không chỉ giúp doanh nghiệp tuân theo quy định của pháp luật về thuế mà còn thể hiện tính minh bạch trong giao dịch kinh doanh. Việc duy trì hồ sơ chính xác và đầy đủ cũng là cách bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp và đối tác kinh doanh trong trường hợp có tranh chấp hoặc cần giải quyết các vấn đề phát sinh. Do đó, mặc dù không bị bắt buộc, việc sử dụng tài khoản ngân hàng và quản lý hồ sơ chính xác vẫn là một thực tế quan trọng trong môi trường kinh doanh hiện nay.

Ngoài ra, mở tài khoản ngân hàng cũng mang lại nhiều hữu ích như:

- Linh hoạt và thuận tiện: Chủ tài khoản có thể thanh toán hoặc thực hiện các giao dịch có giá trị lớn ở những nơi xa, tránh được những phiền phức và rủi ro do kiểm đếm, đánh rơi, mất cắp, tiền giả trong các giao dịch tiền mặt. Khách hàng có thể thực hiện mọi giao dịch mọi lúc, mọi nơi và chủ động được nguồn tài chính của mình.

- An toàn bảo mật: Mọi người thường thắc mắc liệu tiền trong tài khoản có an toàn không? Câu trả lời là có. Số tiền gửi vào tài khoản ngân hàng của bạn sẽ được ngân hàng áp dụng hệ thống bảo mật nghiêm ngặt khi thực hiện các giao dịch tài khoản.

- Khi có tài khoản ngân hàng, doanh nghiệp cũng sẽ thuận tiện hơn trong việc nộp thuế điện tử khi có sự phát sinh thuế, và tài khoản ngân hàng thường là căn cứ để cơ quan thuế thực hiện biện pháp cưỡng chế tài khoản trong trường hợp doanh nghiệp không thực hiện nộp thuế đúng hạn. Chính vì thế, việc mở tài khoản ngân hàng khi thành lập công ty là vô cùng cần thiết dù cho pháp luật hiện hành không quy định bắt buộc phải có.

Hãy gọi ngay để đến với SSO OFFICE – đối tác hàng đầu khi cần tư vấn thành lập doanh nghiệp và thuê văn phòng tại TP. HCM. 

---------              
SSO OFFICE 
Hotline : 0901 41 41 42 - Tel: 028 3636 7951                
Email: office@ssohcm.com / ssohcm@gmail.com              
---------              
SSO OFFICE QUẬN 1:  
🏢 108 Trần Đình Xu, P. Nguyễn Cư Trinh, Q.1, TP.HCM              
Xem đường đi 
SSO OFFICE QUẬN BÌNH THẠNH:  
🏢 33 Ung Văn Khiêm, P.25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM              
Xem đường đi 
Chúng tôi luôn làm việc với phương châm Uy Tín – Chất Lượng. Đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm và thân thiện. Đến với "dịch vụ văn phòng ảo" tại SSO OFFICE bạn sẽ không bao giờ thất vọng.    

Bài viết mới nhất