Người dưới 18 tuổi có được đăng ký thành lập Công ty không?

Hiện nay, độ tuổi “khởi nghiệp” đang ngày càng được trẻ hoá. Hầu hết những người kinh doanh đều có nhu cầu thành lập một công ty để hoạt động có tổ chức và chuyên nghiệp hơn. Vậy cá nhân ở độ tuổi nào thì được phép thành lập công ty?

Mục Lục
Mục Lục

Căn cứ điểm đ khoản 2 Điều 17 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định về quyền đăng ký thành lập công ty như sau:

Điều 17. Quyền thành lập, góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp và quản lý doanh nghiệp

1. Tổ chức, cá nhân có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam theo quy định của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

2. Tổ chức, cá nhân sau đây không có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam:

...

đ) Người chưa thành niên ; người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; người bị mất năng lực hành vi dân sự; người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi; tổ chức không có tư cách pháp nhân”

=> Người chưa thành niên là người chưa đủ mười tám tuổi, do đó, người chưa thành niên là đối tượng không có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam. 

Vậy người dưới 18 tuổi có được thừa kế Công ty không?

Điều 78 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định, trường hợp chủ sở hữu công ty là cá nhân chết thì người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật là chủ sở hữu công ty hoặc thành viên công ty. Nếu chủ sở hữu công ty chỉ có duy nhất người thừa kế là người dưới 18 tuổi thì theo quy định của luật doanh nghiệp, người này không thể trở thành chủ sở hữu công ty.

Căn cứ Điều 52, khoản 2 Điều 136 Bộ Luật Dân sự 2015, người giám hộ sẽ là người đại diện theo pháp luật của người thừa kế dưới 18 tuổi, cụ thể theo thứ tự như sau:

– Anh/chị ruột.

– Ông bà nội/ngoại.

– Bác ruột, chú ruột, cô ruột, cậu ruột, gì ruột.

Như vậy, người dưới 18 tuổi vẫn được quyền thừa kế doanh nghiệp, nhưng chưa thể trở thành chủ sở hữu, điều hành, quản lý doanh nghiệp. Trong trường hợp này, người giám hộ cho người thừa kế sẽ đại diện làm chủ công ty cho đến khi người thừa kế đủ 18 tuổi.

  • Trường hợp chủ sở hữu công ty TNHH 1 thành viên (cá nhân) mất: Người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật sẽ là chủ sở hữu công ty hoặc thành viên công ty (theo khoản 3 Điều 78 Luật Doanh nghiệp)
  • Trường hợp chủ doanh nghiệp chỉ có duy nhất người thừa kế dưới 18 tuổi: Người giám hộ cho người thừa kế sẽ đại diện làm chủ công ty. Đến khi người thừa kế đủ 18 tuổi, người thừa kế sẽ trở thành chủ công ty theo quy định.

Hãy gọi ngay để đến với SSO OFFICE – đối tác hàng đầu khi cần tư vấn thành lập doanh nghiệp và thuê văn phòng tại TP. HCM. 

---------              
SSO OFFICE 
Hotline : 0901 41 41 42 - Tel: 028 3636 7951                
Email: office@ssohcm.com / ssohcm@gmail.com              
---------              
SSO OFFICE QUẬN 1:  
🏢 108 Trần Đình Xu, P. Nguyễn Cư Trinh, Q.1, TP.HCM              
Xem đường đi 
SSO OFFICE QUẬN BÌNH THẠNH:  
🏢 33 Ung Văn Khiêm, P.25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM              
Xem đường đi 
Chúng tôi luôn làm việc với phương châm Uy Tín – Chất Lượng. Đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm và thân thiện. Đến với "dịch vụ văn phòng ảo" tại SSO OFFICE bạn sẽ không bao giờ thất vọng.    

Bài viết mới nhất